Đi tìm đam mê

Đam mê xut phát t cm hng, cm hng xut phát t hành đng

Có những người trẻ phát hiện ra đam mê, sở thích của mình rất sớm và họ nhanh chóng theo đuổi đam mê ấy. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn được như vậy, vẫn đâu đó còn nhiều người trẻ lạc lối trong chính suy nghĩ của mình, họ không biết đam mê của mình là gì, mục đích sống của mình là gì, để rồi cứ mãi sống lay lắt qua khoảng thời gian tuổi trẻ trong lo lắng và tìm những thú vui như game để giải tỏa. Chính bản thân tôi cũng đã từng 1 thời như thế, hoang mang trước ngưỡng cửa cuộc đời, không biết rằng mình làm cái này có được không, làm cái kia có phù hợp không, liệu làm cái nọ mình có thích không, vân vân và mây mây. Tôi của khi ấy đã để những suy nghĩ và lo lắng nuốt chửng mình. Bức bối khó chịu nên tôi chơi game suốt, nhưng sau mỗi ván game thì nỗi lo lắng và suy nghĩ ấy lại ùa về ngập trong tâm trí như cơn lũ đổ về sau mưa.

000052.JPG

Chúng ta dễ dàng nghiện game vì game cho chúng ta mục tiêu, mục đích để phấn đấu và hoàn thành. Chúng ta sẽ dễ dàng chán ghét cuộc sống nếu nó vô định, không có đam mê và mục tiêu gì cho tương lai. Vậy nên cách duy nhất để chúng ta không lạc lối nữa đó chính là đặt ra đặt ra mục tiêu cho cuộc đời và quan trọng hơn hết là HÀNH ĐỘNG chúng. Sẽ có những bạn trẻ hỏi tôi: "Nhưng anh ơi, em không có đam mê gì, thì làm sao mà đặt mục tiêu để mà hành động hả anh?". Câu trả lời rất dễ, nếu bạn không có đam mê gì, thì làm gì chẳng được! Như khi bạn đứng giữa ngã tư đường, bạn không biết mình nên đi đâu, thì...đi đâu chẳng được! Con đường nào rồi cũng sẽ dẫn bạn đến nơi bạn chưa từng đến, hành động nào rồi cũng sẽ đưa bạn đến những kết quả bạn chưa từng đạt được (trừ những hành động vi phạm pháp luật). Nhưng điều thiết yếu là bạn phải đi, phải hành động. Nếu bạn không biết bạn sinh ra để làm gì, thì hãy thử đi mọi nơi và làm mọi thứ, cũng như bạn không thể biết bạn thích món ăn gì nhất cho đến khi bạn thử mọi món ăn.

000061(1).JPG

Vậy nên để có được đam mê thì hãy hành động, làm mọi thứ, thứ gì cũng được (miễn là nó không làm bạn dằn vặt lương tâm và không vi phạm pháp luật) và đặt mục tiêu cho chúng. Những việc bạn làm sẽ cho bạn những trải nghiệm và từ từ bạn sẽ tìm thấy cảm hứng trong 1 việc nào đó. Và tin tôi đi, con đường từ cảm hứng đến đam mê rất ngắn, chỉ cần bạn tiếp tục duy trì hành động và nuôi dưỡng cảm hứng đó thì tự dưng nó sẽ biến thành đam mê.

 

- Huy Lê -

CẢM NHẬN