Mẹ chồng và Nàng dâu

Chuyện mẹ chồng và nàng dâu luôn là câu chuyên muôn thưở từ thời xa xưa đến nay. Mình cũng là một nàng dâu. Khi yêu và quyết định lấy chồng mình hiện tại, mình nhận được rất nhiều lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp rằng về làm dâu sẽ rất vất vả, vì bà rất kỹ tính và khó đấy. Có thể sống không nổi. Mình tặc lưỡi mình sống với chồng không phải mẹ chồng nên không phải lo. Ngày đầu tiên về ra mắt mẹ bạn trai, nhìn mẹ ân cần, dịu dàng mình cảm thấy thích bà, bà không như những lời mà mình nghe được. Ngày về làm dâu, do mệt mỏi với chuyện chuẩn bị đám cưới, đãi khách nên mình mệt, ngủ dậy muộn lắm. Bà đã dậy quét dọn vườn tược, nhà cửa, chuẩn bị sẵn đồ ăn sáng. Bà kêu lại bảo "sáng con dậy sớm chút chuẩn bị đồ ăn sáng và ăn ở nhà rồi đi làm”. Mình dạ nhanh rồi đi vệ sinh cá nhân. Nhưng cũng làm theo lời bà, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà rồi mới đi làm.

Vài tháng sau mình bầu bì người hay mệt mỏi nên đôi lúc mình chỉ mua ở ngoài hàng về ăn, thỉnh thoảng lại làm rồi bỏ bừa bộn không dọn, đi làm về nhà thấy bà vừa dọn, vừa càm ràm. Mua thức ăn nhiều chút là bà la không sống tiết kiệm để lấy tiền sau nuôi con, đôi lúc bà đi nói không tốt về tôi với bạn bè, anh em bà. Nhưng bà lại bảo tôi chuyện nhà không được đi ra ngoài nói, như vậy không nên, ăn ngoài chất lượng và vệ sinh không đảm bảo.

Đôi lúc bực mẹ chồng giữ trong lòng mệt mình tâm sự với một người cô - người đồng nghiệp mà mình tin tưởng , mình kề về mẹ chồng mình cho cô nghe. Cô cũng đã và đang làm dâu. Thời cô cô làm dâu cực và khổ hơn mình rất nhiều lần, không chỉ làm dâu mẹ chồng mà cả ba chồng, rồi chồng. Cô đảm tất từ công việc cơ quan, con cái, nhà cửa, những lúc con đau con bệnh cũng chỉ có một mình... cô muốn bỏ tất cả. Nhưng vì con, cô muốn con cô có một mái ấm gia đình, có được tình yêu thương của ông bà và ba mẹ, đôi lúc người phụ nữa cũng cần có bờ vai vững chắc của người đàn ông để tựa, để dựa và tâm sự, để được nhận những lời khuyên. Và thời gian cũng đã chứng mình cho cô. Bây giờ cô về hưu cô chăm sóc bà, chăm sóc cháu, cô rất vui vì mình có lựa chọn sáng suốt. Cô khuyên tôi nên cố gắng thay đổi mình, làm theo những gì bà muốn, cố gắng sửa lần những điểm yếu. Sửa từ ít đến nhiều. Cô còn bảo "Mẹ chồng và em là hai người hoàn toàn xa lạ, không máu mủ ruột rà sống chung với nhau sao mà có tình cảm được, tình là phải được vun đắp từ từ. Bỏ bớt chút cái tôi sẽ tốt hơn cho cả hai"; " Bà là người không sinh ra em nên đôi lúc những lời khó nghe từ bà sẽ làm cho em cảm thấy khó chịu, ác cảm, thấy bà không thương. Nhưng đâu phải như mẹ mình sao cũng được, thương con mẹ làm và san sẻ giúp con, ngược lại nếu mẹ em nói như vậy em sẽ coi như là không nói và sẽ bỏ qua"; "Bà cũng sinh ra chồng em, nuôi nấng nên người, có vợ về lúc nào cũng bênh vợ, có mấy khi bà nhờ chồng em làm việc nhà, nhưng khi có em chồng lại giúp em, làm nhiều việc mà ngày còn sống với mẹ chồng em chưa làm lần nào bà cũng thấy buồn và ganh tỵ với em chứ bộ"… Thấy cô khuyên cũng đúng, mình còn có chồng bên cạnh chăm sóc, giúp đỡ công việc mỗi ngày. Mình còn may mắn hơn cô nhiều vậy mà cô làm được, tại sao mình lại không?

Mẹ chồng và Nàng dâu

Thế là mình bắt đầu tìm hiểu về mẹ - đáng lí ra mình nên làm điều này từ lúc quen chồng mình từ bạn bè đồng nghiệp của mẹ, từ chồng mình; tìm hiểu về tính tình, sở thích. Thay vì sau mỗi giờ làm về nhà ôm khư khư chiếc điện chat chít cùng bạn bè mình bắt đầu dành thời gian để nói chuyện với mẹ. Bất kể ai cũng vậy, nếu tiếp xúc với nhau nhiều chắc chắn tình cảm giữa cả hai sẽ trở lên thân thiết hơn, mẹ chồng nàng dâu cũng không ngoại lệ. Việc thường xuyên nói chuyện với mẹ đã giúp mình hiểu hơn về mẹ cũng như để mẹ hiểu rõ hơn về mình.

Các bạn hãy thử nghĩ đến việc hai mẹ con ngày nào cũng tâm sự với nhau về chuyện gia đình, thậm chí chỉ đơn giản là việc hôm nay mẹ thích ăn gì, mẹ có khỏe không, giá cả,... thì tình cảm giữa cả hai đã trở lên thân thiết hơn rất nhiều rồi. Và khi đó mẹ chồng cũng sẽ hiểu bạn là người biết vun vén cho gia đình, biết yêu thương gia đình chồng. Một người con dâu như vậy thì chắc mẹ chồng khó tính đến mấy cũng không nỡ ghét nhỉ?

Bây giờ mỗi khi có chuyện gì khó khăn, hay trở ngại ở công việc tôi đều về tâm sự cùng mẹ và mỗi lần như vậy tôi đều nhận được những lời khuyên bổ ích. Mẹ vui vẻ chỉ dạy. Biết mẹ có sở thích xem phim Việt Nam tôi tranh thủ làm nhanh mọi việc để lên cùng xem với mẹ. Có người cùng xem mẹ vui. Không biết do sống cùng nhau nên đôi lúc thấy tính cách của mẹ và mình có nét tương đồng. Có hôm hai mẹ con cùng xuống bếp chuẩn bị bữa ăn vặt vừa ngồi vừa xem phim. Có những lúc đang xem tới đoạn vui nhộn hai mẹ con phát lên cười. Đôi lúc chồng mình bảo "Không biết em là con mẹ hay là dâu nữa". Ngày trước mỗi khi muốn đi về nhà mẹ hay đi chơi mình đều nhờ chồng xin phép mẹ hoặc lấy lí do đi vì việc cơ quan. Nhưng bây giờ mình đã không ngại đã tự tin xin mẹ. Mỗi lần xin phép mẹ đều vui vẻ cho phép. Nhiều lần còn trông con giúp mình đi họp bạn.

 Mẹ chồng tuy là người xa lạ nhưng bây giờ đã trở thành người trong gia đình. Vì vậy, bạn nên học cách thân thiết với mẹ nhiều hơn. Sự ngại ngùng chỉ đem lại khoảng cách cho mối quan hệ của bạn mà thôi. Những ngày lễ tết hay các dịp đặc biệt mới đầu còn e ngại nên chỉ nhắn tin chúc mẹ, sau mình gởi tặng mẹ tấm thiệp chúc mừng do chính tay mình làm và viết những lời chúc. Những lúc có tiền thưởng mình mua tặng mẹ hộp sữa, bộ đồ mới. Món quà mặc dù nhỏ nhưng thấy mẹ vui mình cũng cảm thấy hạnh phúc. Vô tư thể hiện tình cảm cho mẹ biết thì điều đó chắc chắn sẽ khiến mẹ chồng mở lòng, hiểu và thông cảm với con dâu nhiều hơn. Những lúc trở trời mẹ hay đau nhứt, mình thường giúp mẹ xoa bóp.

Mẹ chồng và Nàng dâu

Sau nhiều năm chung sống cùng mẹ mình đã cố gắng học hỏi nhiều từ mẹ: học được tính tự tin, học được biết tính toán chi li, học được cách chịu đựng, học được cách gọn gàng, đặc biệt cố gắng tìm hiểu xem mẹ cần gì. Mỗi dịp đặc biệt vợ chồng tôi thường gởi những lời chúc sức khỏe đến mẹ, quan tâm mẹ xem mẹ thiếu gì. Mua cho mẹ một bộ đồ mới, 1 hộp sữa mẹ cũng vui. Và bây giờ mình và mẹ không còn khoảng cách của một bà mẹ chồng và nàng dâu nữa. Mẹ thương mình như là đứa con gái. Mẹ cũng đã hiểu và giúp mình nhiều. Đúng vậy nhỉ?

Không nhất thiết phải chăm chăm nhìn vào mặt xấu của một ai đó để phán xét. Mình thường nhìn vào những uư điểm, những việc làm tốt của mẹ để bỏ qua. Chỉ cần bỏ chút cái tôi của bản thân, tìm hiểu xem bà cần gì, biết quan tâm, yêu thương sẽ được nhận lại như những gì đã trao.

---

Khuê Minh Lê

CẢM NHẬN