Tác dụng trị liệu của việc viết lách đối với tinh thần

Đôi khi, ta thường cảm thấy mọi thứ xung quanh đều tiêu cực và không biết phải làm sao để có thể ổn định lại suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Bạn biết không, những lúc như vậy, ta nên đặt suy nghĩ, cảm xúc của mình lên những trang giấy. Bởi khi được đặt lên giấy, suy nghĩ của ta trở thành một thứ gì đó hữu hình, một thứ gì đó có thể định hình được. Như vậy, việc chấp nhận, hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Viết lách có tác dụng trị liệu cho tinh thần. Khi bạn viết là bạn đang mở ra một cuộc hội thoại với chính mình, bỏ qua dòng chảy của nỗi lo âu hay ám ảnh. Viết nhật ký là một bài tập để bạn tự cải thiện cảm xúc của mình.

𝑽𝒊𝒆̂́𝒕 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒕 𝒌𝒚́ 𝒍𝒂̀ 𝒄𝒖𝒐̣̂𝒄 𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒂́𝒎 𝒑𝒉𝒂́ 𝒗𝒂̀ 𝒎𝒐̂̉ 𝒙𝒆̉ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒙𝒖́𝒄

Sau việc viết nhật ký, bước tiếp theo để cải thiện cảm xúc của bản thân là viết thơ hoặc tiểu thuyết. Nhiều người cho rằng việc này quá khó, hoặc “mình không có năng khiếu” nên làm thế chỉ phí thời gian. Nhưng để mở khóa tiềm năng viết lách, bạn hãy bắt đầu với việc viết thơ, hay một câu chuyện viễn tưởng.

𝑻𝒉𝒆𝒐 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒏𝒂̀𝒐 đ𝒐́, 𝒕𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒈𝒊𝒂̂́𝒚 𝒕𝒓𝒂̆́𝒏𝒈 𝒈𝒊𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒄𝒖𝒐̣̂𝒄 𝒈𝒂̣̆𝒑 𝒎𝒂̣̆𝒕 đ𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒊𝒆̂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒂̀ 𝒕𝒓𝒊̣ 𝒍𝒊𝒆̣̂𝒖

Một trang giấy trắng ở ngay đó, nó ở trước mặt bạn. Và chờ đợi để tiếp thu tất cả những suy nghĩ, những nỗi bận tâm của bạn, dù đó là tích cực hay tiêu cực. Trang giấy trắng sẽ không bao giờ đánh giá bạn, hay cố gắng sửa chữa con người bạn. Nó sẽ không bao giờ áp đặt niềm tin hoặc ý kiến riêng của mình lên bạn.

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác khó khăn của sự bất lực khi nghĩ nhiều đến một vấn đề là như thế nào. Và dường như, ta chẳng có giải pháp gì cả. Và khi đó, viết ra những suy nghĩ, vấn đề mà bạn đang gặp phải lên trang giấy giúp bạn có những góc nhìn mới.

𝑻𝒂̂́𝒕 𝒄𝒂̉ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒈𝒊̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒗𝒊𝒆̂́𝒕 𝒍𝒆̂𝒏 𝒕𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒈𝒊𝒂̂́𝒚 𝒕𝒓𝒂̆́𝒏𝒈 𝒍𝒂̀ 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒄𝒉𝒐 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒃𝒂̣𝒏

Khi viết lách, bạn đang cho phép mình khám phá mọi ngóc ngách, hay thậm chí là những suy nghĩ không bình thường trong tâm trí mình. Viết lách sẽ giúp bạn đối phó với sự việc khó khăn hay những tổn thương, từ đó bạn tìm ra ý nghĩa mới tiềm ẩn trong những sự việc mà trước đây dường như không quan trọng với bạn.

Về bản chất, viết lách là một cách để suy nghĩ và kiểm soát các vấn đề trong bạn. Điều này rất quan trọng, vì rất nhiều người không thể kiểm soát được suy nghĩ của mình. Bạn là người quyết định mình sẽ viết gì trên trang giấy đó, và ai là người sẽ đọc được những dòng tâm sự của bạn.

(Nguồn: Trạm Đọc)

CẢM NHẬN