Young

Mình đang trẻ! Đích thực, cả thể xác lẫn tâm hồn mình đều đang rất trẻ. Tuổi 20, mình thích thú với thế giới ngoài kia, mình mong trải nghiệm và va vấp nhiều hơn nữa.

Mình có rất nhiều người quen lớn tuổi hơn mình, là những 9x đời đầu, họ hay bảo rằng mình có suy nghĩ già trước tuổi, và cứ sống vui thôi em ơi, đừng suy nghĩ nhiều quá! Điều ấy ám ảnh mình trong suốt một thời gian. Mình phân vân về bản thân, về những suy nghĩ, nỗi lo già hơn bạn bè đồng trang lứa. Mình không thể vui tươi, hồn nhiên như họ được sao? Mình sẽ không thể sống trọn tuổi 20 với sự vô lo, vô tư như họ sao? Điều ấy mâu thuẫn quá nhiều với ước mong sống trọn từng giây, sống bật tung chất trẻ ở tuổi 20 của mình.

57758-youth-faith-and-belief.jpg

(Nguồn: www.pinterest.com)

Nhưng rồi, mình gặp một người. Là một người anh. Thay đổi và khai sáng tâm trí mình. Để có mình ngày hôm nay, vẫn sống vui vẻ vô lo nhưng vẫn không quên vạch ra những kế hoạch, hướng đi cho tương lai, xa vời hơn lứa bạn một chút.

  • Sao anh nhìn trẻ quá vậy?
  • Thì cứ sống bình thường, hết mình với công việc, đam mê những thứ mình muốn, là “trẻ mãi không già” vậy đó em.

Bất cứ khi nào nói chuyện với anh, mình cũng thấy một nguồn năng lượng dạt dào trong con người ấy. Anh kể về cuộc sống của anh, về dự án kinh doanh của anh, về công ty khởi nghiệp của anh. Tất cả đang vận hành một cách không biết mệt mỏi. Và anh cũng như thế. Dù rằng qua cách nói chuyện hài hước và tưng tửng của anh, mình biết một ngày của anh thật sự rất rất năng suất và anh làm được rất nhiều điều “rất gì và này nọ”.

Anh bảo mình cứ giữ nguyên con người như thế. Biết lắng lo, biết suy nghĩ cho những dự định xa, nhưng vẫn không quên những niềm vui hay những cảm xúc thất thường của một đứa con gái 20 tuổi. Như nhiều bạn khác! MÌnh vững tin hơn vào tuổi trẻ của mình. Dần dần, mình gặp được nhiều bạn trẻ khác. Cũng như mình. Họ có những dự định, những kế hoạch “siêu to khổng lồ” và đang nỗ lực thật nhiều để hoàn thành dự án ấy.Mình hiểu, tuổi trẻ là “khoảng thời gian xây dựng, gieo trồng chứ không phải để thụ hưởng”.  Nếu mình cứ nghi ngờ về bản thân rồi từ bỏ những dự định, ước mơ thì tuổi trẻ của mình sẽ chỉ nhàn nhạt như các bạn trẻ trong một cộng đồng mà mình đã từng tiếp xúc trước đây. Chỉ ăn chơi, không nghĩ nhiều về tương lai và lầm tưởng đó là cách “sống đầy cho hiện tại”. Nhưng điều ấy không xảy ra, mình hôm nay, trẻ với đúng “chất” nhất. Mình sẵn sàng trải nghiệm nhiều công việc, nhiều hoạt động khác nhau, để thấy cái gì cũng “trẻ”, cũng mới với mình, để thấy mình còn “non” lắm và phải cố gắng thêm thật nhiều.

20180317_213432.jpg

(Nguồn: www.facebook.com)

Tuổi trẻ cho phép mình được sai. Mình mạnh dạn nắm lấy những cơ hội, mà mình tin chắc rằng, nếu tuổi trẻ qua rồi, mình sẽ không dám đón lấy.

Vẫn là chính mình, tuổi 20 tươi đẹp. Tràn đầy sức khỏe, sự lạc quan, sự tự tin và cũng vô số sự ngu ngơ khi đứng trước thế giới xinh đẹp này.

  • Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh.
  • Không bao giờ, không bao giờ cháu bán nó, dù chỉ là một giây phút.

Mình tin và mình hy vọng rằng, sẽ không có bạn trẻ nào bằng lòng với thỏa thuận này với cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Bởi, tuổi trẻ là vô giá.

--

Nguyễn Xuân Mai

CẢM NHẬN